0961.118.198

Tìm hiểu về công nghệ sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện ngày nay được ứng dụng nhiều trong mọi lĩnh vực bởi khả năng tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm nhân công và đem lại cho sản phẩm sự thẩm mỹ cao hơn những phương pháp sơn khác.

Vậy sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện được biết đến là một dạng vật liệu phủ, làm bằng hợp chất dạng bột được gia nhiệt để bao phủ lên bề mặt sản phẩm bằng cách sử dụng súng phun sơn. Sở dĩ có tên là “sơn tĩnh điện” vì nó sử dụng phương pháp tích điện cho bột sơn nhằm tạo liên kết ion với chi tiết cần phủ.

Khi sử dụng bột sơn sẽ được tích một điện tích dương (+) và đưa qua súng phun sơn tĩnh điện. Vật cần sơn đồng thời cũng được tích một điện tích âm (-) nhằm hình thành lực hút tĩnh điện giữa hai ion trái dấu (hay còn gọi là liên kết ion).

Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Do đây là một dạng liên kết ion nên bột sơn sẽ có độ bám dính rất tốt và bền. Sơn tĩnh điện được sử dụng chủ yếu cho lớp phủ kim loại, chẳng hạn như “đồ điện gia dụng”, ô tô, xe tải và phụ tùng xe gắn máy. Chiếm hơn 15% tổng thị trường hoàn thiện công nghiệp, sơn tĩnh điện được sử dụng trên một loạt các sản phẩm.

Được sử dụng làm chức năng bảo vệ và trang trí, sơn tĩnh điện đáp ứng mọi yêu cầu về màu sắc và kết cấu của sản phẩm cần sơn. Trong quá trình hình thành và phát triển, sáp dụng những tiến bộ công nghệ giúp cho việc sơn tĩnh điện có được một hiệu suất cao hơn mong đợi.

Thành phần và phân loại bột sơn tĩnh điện

Thành phần chính của bột sơn sử dụng cho công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm: Hợp chất polymer hữu cơ (Organic Polymer), curatives, bột màu, chất làm đều màu, và các chất phụ gia khác. Tất cả được trộn lại với nhau, sau đó làm nóng chảy tạo để thành hỗn hợp đồng nhất. Cuối cùng, làm nguội và nghiền thành dạng bột mịn, được gọi là bột sơn tĩnh điện.

Dựa vào tính chất bề mặt sau sơn, hiện nay trên thị trường có 04 loại bột sơn tĩnh điện phổ biến: bóng (Gloss), mờ (Matt), cát (Texture) và nhăn (Wrinkle)

Dựa vào môi trường sử dụng thì bột sơn tĩnh điện có 2 loại: dùng trong nhà và dùng ngoài trời.

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay

Công nghệ sơn tĩnh điện (Electro Static Power Coating Technology) là công nghệ hiện đại được phát minh bởi nhà khoa học người Đức TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Qua nhiều cải tiến theo thời gian bởi các nhà khoa học, các nhà sản xuất chế tạo về thiết bị và bột sơn, đã giúp cho công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng, mẫu mã, cũng như hiệu suất hoạt động

Phân loại công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm:

– Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại: sắt thép, nhôm, inox…

– Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại, nhựa, gỗ…

Khuyết điểm của công nghệ sơn tĩnh điện

– Đối với công nghệ sơn tĩnh điện ướt thì có khả năng sơn được trên nhiều loại vật liệu. Tuy nhiên lượng dung môi không bám vào sản phẩm cần sơn sẽ không thể thu hồi để tái sử dụng được. Điều này gây ô nhiễm môi trường do lượng dung môi dư, chưa kể chi phí sơn cao.

– Đối với công nghệ sơn khô chỉ sơn được các loại vật liệu bằng kim loại, nhưng bột sơn không bám vào vật sơn sẽ được thu hồi (trên 95%) để tái sử dụng, chi phí sơn thấp, ít gây ô nhiễm môi trường.

Dây chuyền hệ thống sơn tĩnh điện dang bột bao gồm:

  • Thiết bị chính là súng phun
  • Bộ điều khiển tự động
  • Buồng phun sơn và thu hồi bột sơn
  • Buồng hấp bằng tia hồng ngoại tuyến (chế độ hấp điều chỉnh nhiệt độ và định giờ tự động tắt mở)
  • Máy nén khí ,máy tách ẩm khí nén
  • Các bồn chứa hóa chất để xử lý bề mặt trước khi sơn