0961.118.198

Máy sấy nhiệt gió tuần hoàn khí nóng có cấu tạo như thế nào?

Sấy nhiệt gió là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng ở điều kiện áp suất khí quyển vào vật liệu. Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng. Tuy nhiên, hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn. Ngoài ra, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Nguồn nhiệt sử dụng trong phương pháp sấy nhiệt gió thường là từ đốt điện, đốt củi, than, dầu…. Do đó, để tận dụng nguồn nhiệt, người ta sử dụng phương pháp tuần hoàn khí nóng. Khí nóng sau khi ra khỏi buồng sấy, được lấy một phần để quay lại buồng cấp nhiệt và tiếp tục đi một chu trình (một vòng) sấy mới.

Thông thường, người ta chỉ lấy khoảng 30-50% luồng khí nóng để đưa ngược lại vào buồng sấy. Chỉ lấy lại khí nóng khi độ ẩm vật liệu sấy không còn cao, thường thì là giai đoạn sấy cuối cùng.

CẤU TẠO MÁY SẤY NHIỆT GIÓ TUẦN HOÀN KHÍ NÓNG

  1. Đầu đốt nhiệt:

Đầu đốt nhiệt được thiết kế phù hợp với từng loại nguyên liệu đốt: điện, củi, than, dầu hoặc năng lượng mặt trời…

Đầu đốt nhiệt có quạt chính, tạo ra gió thổi vào buồng sấy và hút khí bên ngoài hoặc khí nóng tuần hoàn đi vào buồng đốt nhiệt.

Quạt chính có thể điều chỉnh tốc độ gió bằng biến tần.

Trước khi khí nóng đi vào buồng sấy, phải đi qua cánh tản gió nhằm đảm bảo gió. Phân chia đều trên tiết diện ngang buồng sấy. Cánh tản này được đặt cố định hoặc có thể điều chỉnh góc bằng thủ công hoặc bằng motor quay tự động. Đây là thiếu xót rất lớn của nhiều hệ thống sấy hiện tại. Nếu không có cảnh tản gió, vật sấy sẽ khô không đều.

Đầu đốt được trang bị bộ điều khiển thông minh. Cho phép điều khiển tốc độ gió, điều chỉnh nhiệt độ theo chu trình. Ngoài ra, trong một số đầu đốt, MÁY SẤY HAI TẤN tích hợp bộ điều khiển và giám sát từ xa qua điện thoại di động hoặc qua mạng Internet. Khi đó, người điều khiển máy sấy có thể vừa giám sát mọi chế độ của máy sấy từ xa. Vừa làm các công việc văn phòng.

  1. Buồng sấy:

Buồng sấy được thiết kế phù hợp với dạng sản phẩm cần sấy. Thường, nông sản, hải sản dạng miếng người ta dùng khay tĩnh, với dạng rời có thể dùng băng tải liên tục. Một số dạng đặc biệt hơn có thể dùng dạng treo, móc…