0961.118.198

Túi lọc bụi – đặc điểm và phân loại

Túi vải lọc bụi là một bộ phận quan trọng trong các hệ thống lọc, hút bụi công nghiệp, được dùng để xử lý các loại bụi mịn khó tách trong không khí. Túi lọc bụi sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để giúp giảm thiểu ô nhiễm, xử lý bụi thải sau tách dễ dàng, trả lại không khí trong sạch cho môi trường.

Đặc điểm túi vải lọc bụi

Túi lọc được sản xuất bằng loại vải có độ bền cơ học, làm việc tốt trong môi trường khắc nghiệt và nhiệt độ cao. Vải  thường được may thành túi lọc bụi hình tròn đường kính phi 50 mm đến 600mm (tùy theo yêu cầu sử dụng), chiều dài từ 0.3m đến 2m. Trong 1 hệ thống lọc sẽ bao gồm nhiều túi liên kết với nhau tạo thành các ngăn, giúp tăng năng suất lọc bụi. Ngoài ra còn dạng túi dùng cho các loại quạt hút, với một đầu được may bít lại. Dòng khí chứa bụi được quạt hút vào làm căng túi, bụi bám thành rớt xuống đáy, khí sạch thoát ra ngoài qua thành túi.

Việc hoàn nguyên bề mặt lọc có thể tiến hành sau khi ngường cho không khí đi qua thiết bị và làm sạch bụi trên mặt vải bằng 2 cách:

– Rung rũ bằng cơ khí nhờ một cơ cấu đặt biệt

– Thôi ngược lại bằng khí nén hay không khí sạch

Tải trọng không khí của túi lọc thông thương là 150 – 200m/h. Trở lực của thiết bị khoảng 120 – 150 kg/m2. Chu kỳ rũ bụi là 2 – 3h.

Các loại túi lọc bụi thông dụng

1. Túi lọc bụi Polyester: Đây là loại vật liệu lọc phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng rộng rãi và có hiệu suất thẩm thấu tốt và tính ổn định hóa học, là thiết bị lọc lý tưởng cho môi trường khắc nghiệt, có chất gây ăn mòn và axit-bazơ ở nhiệt độ cao, tách và lọc dầu và nước.

Với ưu điểm giá thành thấp, hiệu quả lọc cao, phù hợp cho nhiều ngành công nghiệp như: sản xuất gỗ, xi măng, sắt thép, kim loại…

2. Túi lọc bụi chịu nhiệt Acrylic: là loại túi có khả năng làm việc trong môi trường acid ở nhiệt độ liên tục 125oC. Trong các ứng dụng lọc bụi có nhiều hơi acid và nhiệt độ dao động ~125oC thì Acrylic rất thích hợp. Loại túi lọc bụi này thường được sử dụng trong các hệ thống lọc bụi rung giũ khí nén và thay thế túi Polyester trong trường hợp bị hỏng do thủy phân

+ Ưu điểm: Túi lọc bụi Acrylic chịu nhiệt độ đến 150oC, không bị thủy phân, có giá thành hợp lý

+ Nhược điểm: Chịu tác động từ bụi có tính kiềm kém.

3. Túi lọc bụi Nomex: hay còn gọi là (Meta Aramide), là loại vật liệu lọc bụi chịu nhiệt có khả năng làm việc liên tục ở nhiệt độ 200oC. Túi lọc bụi Nomex được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như: Lọc bụi cho ngành lò hơi, bê tông nhựa nóng, xi măng, thép và các ngành có môi trường bụi với nhiệt độ cao

+ Ưu điểm: Túi lọc bụi vật liệu Nomex có điểm mạnh chịu nhiệt độ khá cao, có thể lên đến 220 độ, chống mài mòn, chống bám dính tốt.

+ Nhược điểm: Túi lọc bụi vật liệu Nomex dễ bị thủy phân, dễ bị mục bởi hơi acid. Do đó nó chỉ phù hợp với một số điều kiện môi trường hoạt động nhất định

4. Túi lọc bụi chịu nhiệt PTFE: Đây là loại túi lọc có khả năng chịu nhiệt và hóa chất cao nhất trong các dòng sản phẩm (280oC). Nó được xem như vật liêu lọc cao cấp. Tỉ trọng của PTFE khá cao so với các Polymer khác (0.65 so với 0.3 của Polyester). Do đó cùng một thể tích, PTFE có mật độ và trọng lượng cao hơn. Và tất nhiên khả năng lọc bụi của PTFE cũng tốt nhất. Ứng dụng nhiều trong xử lý bụi lò hơi; lò đốt rác; xi măng; lò sấy; nhiệt điện…

+ Ưu điểm: Túi lọc bụi chịu nhiệt PTFE có khả năng chịu nhiệt lên đến 280oC. Khả năng lọc bụi và chịu hóa chất rất cao, chống bám dính tốt.

+ Nhược điểm: Loại túi lọc này có giá rất đắt. Chịu mài mòn liên kết kém. Yêu cầu khung túi phải có 20 thanh trở lên để nâng đỡ được túi lọc.

5. Túi lọc bụi PPS: hay còn gọi là polyphenylenesulfide, là loại vật liệu lọc bụi chịu nhiệt có khả năng làm việc liên tục ở nhiệt độ 190oC (375oF). Thường được gọi là túi lọc bụi xi măng, vì chuyên sử dụng trong nhà máy xi măng. Giống như các loại vật liệu khác, túi lọc PPS có thể kết hợp thêm vào sợi chống tĩnh điện để trở thành lọc bụi chống tĩnh điện.

+ Ưu điểm: Túi lọc PPS có khả năng chịu thủy phân rất tốt, chống mài mòn, chịu acid.

+ Nhược điểm: Vật liệu PPS chỉ làm việc hiệu quả với nồng độ Oxygent dưới 12%. Với nồng độ Oxygent trên 12% khả năng chịu kéo của vật liệu bị giảm đáng kể.

6. Túi lọc bụi chống tĩnh điện: Là loại túi lọc có khả năng chống tích điện ở bề mặt, nhằm loại trừ khả năng gây ra cháy nổ trong máy – hệ thống hút lọc bụi. Túi được làm bằng sợi PET và sợi dẫn điện Acrylic. Nhiệt độ tối đa chịu được là 130oC. Sợi bán dẫn được kết hợp với sợi polyester khả năng cách điện hoàn toàn giảm bớt  rủi ro về điện, do nhiều loại bụi có khả năng gây ra tĩnh điện dẫn đến cháy nổ như: Bột khoai tây, đường cát, Nhôm, Than đá và Lưu huỳnh…
Hiện nay có 2 dạng túi lọc chống tĩnh điện là: Chống tĩnh điện dạng sọc và Túi chống tĩnh điện toàn bộ bề mặt.